Bán mình cho Microsoft, kết cục buồn của Nokia?

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Từng là hãng điện thoại làm mưa làm gió thập niên đầu thế kỷ 21, Nokia đã suy sụp đến mức cuối cùng phải bán mình cho Microsoft. Về lý thuyết, thương hiệu Nokia vẫn tồn tại nhưng thực tế thì nó chỉ còn là "hữu danh vô thực".

Như vừa đưa tin, Microsoft đã chính thức mua lại bộ phận thiết bị và dịch vụ của Nokia với giá 5,44 tỷ euro. Nghe thì có vẻ như chẳng có gì quan trọng bởi họ chỉ bán một phần trong hệ thống kinh doanh của mình nhưng thực tế điều này có thể sẽ là dấu hiệu chấm dứt lịch sử 150 năm của Nokia.

Bán bộ phận thiết bị và dịch vụ cho Microsoft đồng nghĩa với Nokia... chẳng còn gì cả. Một hãng điện thoại mà không có bộ phận thiết bị và dịch vụ thì làm sao gọi là một hãng điện thoại?

Steve Ball và Stephen Elop sẽ trở thành đồng nghiệp tại Microsoft

Đó là chưa kể đến thương vụ thâu tóm của Microsoft hút đi rất nhiều nhân tài của Nokia. 32.000 nhân viên của hãng chuyển sang làm việc cho Microsoft, trong đó đến 4,700 nhân viên chủ chốt tại Phần Lan, bao gồm cả CEO Stephen Elop cũng các viên chức cấp cao như Jo Harlow, Juha Putkiranta, Timo Toikkanen và Chris Weber. Chức vụ CEO sẽ được chủ tịch hội đồng quản trị Risto Siilasmaa tạm thời đảm nhận. Sự thay đổi này chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tương lai của Nokia

Một điều cần lưu ý chính là bộ phận mà Microsoft thâu tóm chính là cỗ máy kiếm lại lợi nhuận lớn nhất của Nokia vào thời điểm này. Với 14,9 tỷ USD, bộ phận thiết bị và dịch vụ chiếm gần 50% doanh thu của Nokia trong năm 2012.

Cả 2 thương hiệu điện thoại mạnh nhất hiện nay của Nokia đã thuộc về Microsoft

Theo thỏa thuận, 2 thương hiệu mạnh nhất của Nokia thời điểm này chính là Lumia, dòng điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Windows Phone, và Asha, dòng điện phổ thông với giá rẻ, đều thuộc về Microsoft. Hãng điện thoại Phần Lan sẽ vẫn tiếp tục quản lý các thương hiệu khác, cơ mà thực sự thì Nokia cũng chẳng còn thương hiệu nào khác đáng chú ý cả. Ngoài ra do không còn bộ phận sản xuất thiết bị, Nokia cũng buộc phải chuyển giao luôn hợp đồng với nhà cung cấp chip Qualcomm cho Microsoft.

Một điều cũng khá quan trọng trong bản thỏa thuận giữa 2 bên đó chính là dù dự kiến đến 2014 mới hoàn tất thủ tục, Microsoft cho phép Nokia có thể rút ngay 1,5 tỷ euro thông qua 3 gói đầu tư tài chính dành cho nước ngoài trị giá 500 euro USD. Thành thật mà nói, khó có thể không nghĩ rằng đây là nguyên nhân chính khiến Nokia bán mình cho Microsoft bởi lẽ tình hình kinh doanh của họ trong thời gian gần đây liên tục thua lỗ và thậm chí đến cả trụ sở chính cũng phải bán để xoay sở.

Vậy cuối cùng Nokia còn lại gì?

Nói tóm lại, khi thương vụ thâu tóm của Microsoft hoàn tất, Nokia có lẽ sẽ chỉ còn là một công ty "hữu danh vô thực", sống nhờ kho bằng sáng chế đã được đăng ký trong quá khứ. Kết cục đáng buồn cho một hãng điện thoại từng một thời thống trị thế giới.

terabyte/hdvietnam