App: Liệu đã đến lúc để tập trung vào Google Glass và bỏ qua mobile?

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Mùa hè vừa rồi, Ian Shakil, khi đó còn là sinh viên trường kinh doanh Stanford, đã có cơ hội dùng thử một thiết bị máy tính của Google “có thể được đeo trên đầu” – Google Glass – sớm hơn phần lớn những ai không phải là nhân viên của gã khổng lồ này.

Đó là khi anh gặp gỡ với một vài nhân viên của Google tại San Francisco. Ngay khi vừa thử sử dụng Google Glass, anh đã biết rằng mình vừa nhìn thấy tương lai của ngành máy tính. Shakil, người lúc đó đang làm việc với vai trò một nhà tư vấn cho MC10, một công ty máy tính rất năng động, nói: “Sau thời khắc quan trọng đó, tôi quyết định sẽ thôi việc để đứng ra thành lập một startup.”

Những dòng sản phẩm hoàn toàn mới không thường xuyên được tạo ra. Nhưng một khi đã ra mắt thị trường, chúng có thể thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh hiện tại, và mở ra nhiều cơ hội béo bở cho các startup mới – những tay chơi cho sân chơi mới được thiết lập. Ví dụ điển hình chính là sự xuất hiện của iPhone và App Store, đã để lại những dấu ấn đậm nét trong lịch sử phát triển của ngành công nghiệp máy tính

Ta không thể chắc chắn Google Glass có làm được điều tương tự không, nhưng rõ ràng là Google muốn đây sẽ là một thiết bị cho đại chúng. Trong khi những chi tiết quan trọng nhất vẫn được giấu kín, Google đã có ý định bán thiết bị này ngay trong năm nay, và đã bắt đầu tìm kiếm các ý tưởng từ cộng đồng để giúp Glass trở thành môt quả bom tấn thực sự

Trong tháng vưa rồi, Google đã tổ chức 2 sự kiện Google Foundry cho một số nhà phát triển được lựa chọn tại New York và San Francisco. (Người tham gia buộc phải cam kết sẽ không tiết lộ trải nghiệm của mình với bên ngoài). Google cũng cho phép một số nhà phát triển nhất định được dùng thử Google Glass, đặc biệt là những người đã phát triển các ứng dụng nổi tiếng cho smartphone mà có thể sẽ dễ dàng chuyển đổi để tương thích với đặc điểm kích thước nhỏ, đeo gần mắt và cũng dùng Android của Glass.

Lấy ví dụ, CEO Phil Libin của Evernote đã có một chiếc “kính thông minh” này trong văn phòng của mình từ lâu, ông cũng khẳng định rằng công ty của mình là một trong những công ty đầu tiên được Google cấp phát Google Glass để thử nghiệp. (Evernote là công ty phần mềm đã cho ra mắt ứng dụng Evernote nổi tiếng – ứng dụng cho phép người dùng lưu trữ các đoạn ghi chú của mình trên nhiều thiết bị). Tuy nhiên, Phil Libin cho biết nhóm nghiên cứu của công ty mình vẫn chưa tìm được cách làm việc với Google Glass. Nhiều nhà phát triển của các ứng dụng nổi tiếng khác cũng đã được tiếp cận với thiết bị mới này của Google.

Những ứng dụng đầu tiên của bên thứ ba trên Google Glass dành cho người dùng phổ thông sẽ khó có thể là một “hit” lớn, theo lời David Blumberg, chủ sở hữu của Blumberg Capital – công ty đã đầu tư vào 2 startup trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ tương tác thực tế AR (augmented reality) – công nghệ cho phép ta tiếp cận thông tin về mọi vật xung quanh một cách trực quan. Như bạn cũng đã thấy, AR không thành công lắm trên smartphone.

“Có thể Google Glass sẽ tạo ra một phương thức thu nhận thông tin mới, nhưng phần lớn dữ liệu trong số đó đều đã xuất hiện trên smartphone,” ông nói. Những ứng dụng đầu tiên trên chiếc kính này có thể một bước tiến đáng kể, nhưng khó có thể là một cuộc cách mạng thực sự. Rất khó tạo ra một ngành kinh doanh mới khi mới chỉ có một số ít người được tiếp cận với thiết bị, ông bổ sung thêm.

Ngay cả Shakil, người ngay sau khi được trải nghiệm Google Glass đã dành ra nhiều ngày liền với bạn bè để vẽ ra hàng trăm ý tưởng kinh doanh, cũng thừa nhận rằng sẽ phải mất một thời gian nhất định trước khi công nghệ mới thực sự đi vào cuộc sống. “Có không ít những ý tưởng kinh doanh thực sự tuyệt vời (với Google Glass), nhưng chúng tôi nghĩ rằng sẽ mất khá nhiều thời gian trước khi mọi người trên khắp thế giới sử dụng Google Glass vào các hoạt động thường ngày,” anh nói.

Đó là lý do vì sao ý tưởng được anh xác định cho công ty mới của mình, Augmedix, là xây dựng ứng dụng trên Google Glass cho các bác sĩ, chứ không phải bệnh nhân của họ. Dù không cho biết cụ thể hơn về những gì ứng dụng của mình làm được, anh nói công ty của mình đã bắt tay vào thử nghiệm với những thiết bị y tế bằng Vuzix M100, một thiết bị kính thông minh khác cũng sẽ ra mắt trong năm nay.

Nhiều người khác cũng tin rằng những ứng dụng đầu tiên của Google Glass sẽ dành cho những mục đích chuyên ngành, thực hiện nhiều tác vụ mà không cần máy tính. Stephanie Chang, một người tham gia vào sự kiện của Google có những ý tưởng như xây dựng các ứng dụng trên Google Glass cho các giáo viên, giúp họ có thể được nhận được thông báo khi các học sinh có dấu hiệu khó tiếp thu bài giảng.

Một khách mời khác của Google Foundry, Det Ansinn, là CEO của một công ty phát triển ứng dụng Web và di động đến từ  Pennsylvania. Khách hàng chủ yếu của Ansinn là các nhà quản lý bất động sản, nhân viên bệnh viện, và cả đội SWAT. Ông lấy ví dụ khách hàng tiềm năng của Google Glass rất có thể sẽ là một nhà quản lý bất động sản, người sẽ sẵn sàng chi tiền cho thiết bị nếu nó có thể tăng hiệu quả công việc cho mình, ví dụ như để bổ sung ngay tại chỗ  thông tin và nhận xét về căn hộ  vào hồ sơ trực tuyến, hoặc kiểm tra giá một cách trực quan

Với 55000 USD có được từ trang Upstart, một đồng sáng lập tới từ trường Y Standford, và một văn phòng ở Standford Venture Studio, Shakil hy vọng rằng Augmedix sẽ là một trong những ứng dụng đầu tiên của bên thứ ba xuất hiện ngay sau khi Glass được giới thiệu chính thức. Erik Nordlander, kỹ sư tại Google Ventures, là một nhà đầu tư độc lập của Augmedix.

Tuy nhiên, đến nay vẫn có nhiều điểm chưa sáng tỏ, kể cả với những nhà phát triển như Shakil, về chính sách của Google, như liệu Google sẽ kiểm soát các ứng dụng của bên thứ ba chặt chẽ đến mức nào, hay độ chi tiết của API v…v Tuần tới, tại hội nghị công nghệ South by Southwest, rất có thể Google sẽ tiết lộ thêm nhiều chi tiết

Nếu Google Glass thành công, nó sẽ mở ra một thời kỳ mới cho các ứng dụng thực tế, theo Misha Chellam, một nhà khởi nghiệp tại Blumberg Capital. Các ứng dụng AR từ trước đến nay khó có thể bùng nổ trên smartphone, bởi đây vốn không phải một nền tảng thích hợp cho kiểu tương tác này, anh nói. Đây chính là vấn đề của một công nghệ đi trước thời đại, nhưng có lẽ với sự xuất hiện của Google Glass, đã tới lúc phần cứng bắt kịp sự tiến bộ của phần mềm.

Tuy vậy, dù một vài công ty đã được tiếp cận Google Glass từ rất sớm, thì cơ hội kinh doanh mới không phải là sân chơi của riêng ai. Ryan Warner, một sinh viên của trường cao đẳng Champlain, đồng thời là một nhà phát triển bình thường trên Android, đã đăng ký phát triển ứng dụng trên Google Glass như một ý định chợt nảy ra khi được xem một đoạn video quảng cáo của Google tại sự kiện Google I/O năm ngoái; và tháng trước anh đã có được một vé tham dự Foundry tại New York.

Google cho biết đã có hơn 80 ý tưởng mới xuất hiện từ các sự kiện Foundry của mình. Warner, người đã xây dựng nhiều ứng dụng Android bao gồm một công cụ tính toán, một danh bạ số, và một chú mèo hoạt họa biết nhào trộn bánh mì, chưa thể nói cụ thể về ý tưởng của mình, nhưng có tiết lộ: mình và những người bạn là một trong 8 đội thắng cuộc tại sự kiện của Google ở New York.

technologyreview/westart