Alibaba: hãng thương mại điện tử số một Trung Quốc chuẩn bị lên sàn

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Alibaba Group – hãng thương mại điện tử hàng đầu tại đất nước đông dân nhất hành tinh, đơn vị chủ quản của những trang web bán hàng trực tuyến cực kỳ nổi tiếng cả ở Trung Quốc lẫn trên thế giới là Tmall, Taobao, Alibaba.com đang làm thủ tục để có thể lên sàn chứng khoán (IPO).

Nhiều người dự đoán rằng người khổng lồ này sẽ bắt đầu phát hành cổ phiếu vào cuối năm 2013 hoặc đầu năm 2014.

Theo một số trang tin uy tín tại Trung Quốc là QQ Tech và các blog tài chính thì tin đồn này bắt nguồn từ chính các nhân viên làm việc trong Alibaba Group nên độ chính xác khá cao. Nếu như hãng thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc này tiến hành IPO thật thì đây là dấu hiệu cho thấy công ty đang muốn tập trung thêm vốn để mở rộng quy mô.

Hãng <a href=thương mại điện tử số một Trung Quốc chuẩn bị lên sàn" />

Alibaba cung cấp mô hình thương mại rất đa dạng trên Internet, bao gồm: các cửa hàng trao đổi hàng hóa, kênh phân phối bán lẻ cho nhà sản xuất, mua bán đồ cũ đối dành cho người dùng cuối. Có thể hình dung công ty này là sự kết hợp của hàng loạt những hãng lớn trong ngành thương mại điện tử thế giới là Amazon, eBay và Groupon.

Tổng số giao dịch của Alibaba thông qua Taobao và Tmall đã đạt 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 159,5 tỷ USD) tính từ đầu năm 2012 tới tháng 11. Mới đây hãng này cũng vừa mua lại 20% cổ phần của mình từ Yahoo và đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác. Theo tính toán của nhiều chuyên gia kinh tế, tổng giá trị của Alibaba Group có thể lên tới 150 tỷ USD vào năm 2016.

Techinasia/GenK