9 lý do lần đầu tiên trong lịch sử doanh số bán smartphone vượt điện thoại thường

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Lần đầu tiên trong lịch sử kinh doanh điện thoại di động, doanh số bán ra của smartphone đã vượt điện thoại thông thường. Đó là thông báo mới nhất vừa được Gartner đưa ra.

Số liệu từ Gartner cho biết, trong quý II/2013, đã có 225 triệu chiếc điện thoại di động được bán ra trên thị trường toàn cầu, tăng trưởng gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, doanh số điện thoại thường đã giảm 21% với 210 triệu chiếc được bán ra. Trong tương lai, doanh số bán ra của smartphone còn tiếp tục vượt qua điện thoại cơ bản, và khoảng cách giữa chúng sẽ ngày càng lớn.

9 lý do doanh số bán smartphone vượt điện thoại thường

iPhone của Apple

Nếu không có sự xuất hiện của iPhone, thì rất có thể những điện thoại cơ bản sẽ vẫn là dòng điện thoại bán chạy nhất trên thị trường di đông. Kể từ khi ra mắt vào năm 2007, thiết kế của Apple iPhone đã trở thành tiêu chuẩn cho dòng smartphone. Và cũng kể từ đó, những nhà sản xuất điện thoại di động đã nhảy vào cuộc đua nhằm bắt kịp những tính năng và chức năng củaiPhone.

Màn hình cảm ứng chất lượng cao

Mặc dù ngày nay có một số điện thoại cơ bản được trang bị màn hình cảm ứng, nhưng những màn hình cảm ứng cỡ lớn và tốt nhất lại được tìm thấy trên smartphone. Ngoài ra, smartphone cũng đưa ra nhiều tính năng và ứng dụng hơn. Vì vậy, khách hàng sẽ sẵn sàng trả thêm để được sở hữu những chức năng màn hình cảm ứng tốt nhất.

Sự phổ biến của hệ điều hành Android

Android đã trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới. Hệ điều hành này cũng được tích hợp trong các sản phẩm của hàng trăm nhà sản xuất điện thoại trên toàn cầu. Điều này cũng góp phần lớn vào sự gia tăng nhanh chóng của thị phần smartphone.

Thiết kế sản phẩm

Thiết kế là một lý do chính khác giúp smartphone phát triển. Trong những năm qua, các nhà sản xuấtsmartphone đã mang đến những sản phẩm thực sự bắt mắt và nhiều khách hàng sẵn sàng mở hầu bao để mua những smartphone có thiết kế đẹp mắt.

Các nhà sản xuất điện thoại cơ bản chuyển sang sản xuất smartphone

Có khá nhiều công ty trước đó đã thành công trong thị trường điện thoại thường đã lấn sân sang sản xuất smartphone. Motorola và Nokia có lẽ là hai trong số những hãng sản xuất đó. Những điện thoại cơ bản đã trở nên lỗi thời.

Nhu cầu sử dụng điện thoại trong công việc

Mặc dù BlackBerry đã là sản phẩm được giới doanh nhân ưa chuộng từ rất lâu trước khiiPhone hay Android có mặt trên thị trường, nhưng nhu cầu sử dụng smartphone không dừng lại ở BlackBery mà còn trên tất cả dòng smartphone.Nếu như nhu cầu sử dụng điện thoại trong công việc phát triển nhanh đến như vậy, thì có lẽ những điện thoại cơ bản không tụt lại phía sau quá xa.

Mạng không dây

Công nghệ không dây đang phát triển một cách chóng mặt. 3G hiện đã trở nên phổ biến và 4G LTE sẽ nhanh chóng có mặt trên toàn cầu. Smartphone sử dụng những công nghệ này mang đến dịch vụWeb cho người sở hữu thiết bị trong khi điện thoại thường thì không. Đó là yếu tố đóng góp chính vào thành công gần đây của smartphone.

Xu thế

Ngày nay smartphone đã trở thành xu thế thời thượng của giới trẻ. Smartphone đã có mặt tại mọi sự kiện xã hôịvà là một món đồ trang sức thể hiện đẳng cấp của người dùng. Điều đó là không thể với điện thoại cơ bản.

Sự lớn mạnh của Samsung

Samsung đã tìm ra cách để đến gần hơn với khách hàng có nhu cầu sử dụng smartphone. Điều này giúp cho Samsung tạo được một thị trường rộng lớn. Hiện nay, Samsung đang là nhà sản xuất thiết bị di động lớn nhất trên thế giới và chiếc lược đó đã góp phần không nhỏ vào thành công của smartphone.

Giá bán đóng vai trò quan trọng

Theo nhận định của nhiều chuyên gia phân tích thị trường, sở dĩ điện thoại thông minh ngày càng được người dùng ưa chuộng bởi mức giá của sản phẩm này dần thích hợp với túi tiền của người dùng. Trước đây, để sở hữu 1 chiếc smartphone, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền không nhỏ. Vì thế, smartphone vẫn là khái niệm xa vời đối với nhiều người dùng toàn cầu.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nắm bắt thị hiếu người dùng, các nhà sản xuất đã bắt đầu chú trọng đến yếu tố giá để smartphone có thể đến được với nhiều người dùng hơn. Những chiếc smartphone có mức giá dưới 200 USD có mặt nhiều hơn trên thị trường và bắt đầu xu hướng smartphone giá rẻ trên thị trường toàn cầu.

Thúy Nga

Eweek/VnMedia