7 câu hỏi cần trả lời để có một bài thuyết trình hoàn hảo

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

99% các bài thuyết trình... dở tệ (Guy Kawasaki). Trả lời 7 câu hỏi này sẽ giúp bài thuyết trình của bạn thuộc top 1% còn lại.

Thuyết trình là một kĩ năng quan trọng cho tất cả mọi người ở tất cả mọi ngành nghề. Tuy nhiên, 99% các bài thuyết trình được xếp vào hàng… dở tệ (Guy Kawasaki)

Vậy làm thế nào để có một bài thuyết trình hấp dẫn?

Hoàng Trần, Solution Manager của Niteco, có một giải pháp rất thú vị. Trước khi bắt đầu chuẩn bị cho bài nói, Hoàng luôn tự trả lời 7 câu hỏi để đảm bảo 3 tiêu chí: Brief (ngắn gọn), Valuable (giá trị), Actionable (hành động).

Ví dụ sắp tới Hoàng được mời nói tại một sự kiện ở Hà Nội với chủ đề rất… IT, đó là “Caching Solutions.” Bạn không biết Caching Solutions là gì? Không sao; bạn vẫn có thể học được cách Hoàng tiếp cận + xây dựng chủ đề để áp dụng vào bài thuyết trình sắp tới của mình.

Dưới đây là cách Hoàng trả lời 7 câu hỏi đó:

1. Hãy giải thích chủ đề của mình cho một đứa trẻ 5 tuổi trong đúng một câu:

Cách giữ đồ chơi hay chơi tại nơi dễ dàng tìm lại được, để lần sau lấy ra chơi tiếp.

2. Khán giả của bài thuyết trình này là ai? Tuổi tác, nghề nghiệp, sở thích, đam mê, cách sống?

Lập trinh viên hay các kỹ sư hệ thống. Tuổi tác và chuyên môn có thể rất khác nhau, nhưng đều có chung một đam mê là xây dựng các hệ thống phản ứng nhanh (fast responsive system).

3. Hãy nói trong 1-2 câu lý do tại sao tôi nên nghe bài thuyết trình này:

Tất cả mọi người đều thích dùng app chạy nhanh và mượt. Caching là giải phải không thể thay thế để nâng cao performance và giảm tốc độ phản ứng (app response time).

4. 3 điểm quan trọng nhất mà bạn muốn người nghe nhớ sau khi nghe bài thuyết trình của mình

 • Caching là nhân tố rất quan trọng khi thiết kế hệ thống.
 • Một số caching solutions phổ biến
 • Cách ứng dụng vào các dự án thực tế

5. Những hành động nào bạn muốn khán giả thực hiện ngay lập tức sau khi nghe bài thuyết trình?

 • Hỏi nhiều câu hỏi trong phần Q&A và muốn download slides thuyết trình về để nghiên cứu thêm.
 • Liên lạc với tôi sau khi buổi thuyết trình kết thúc để đặt câu hỏi + chia sẻ ý kiến

6. Lợi ích của việc tham dự bài thuyết trình của bạn là gì? Nó có giúp người nghe được tăng chức hay kiếm nhiều tiền hơn không?

 • Họ có thể ứng dụng ngay lập tức những giải pháp thiết kế hệ thống tôi trình bày
 • Tạo ra những sản phẩm có performance vượt trội, tăng mạnh mẽ trải nghiệm người dùng và số lượng user/visitors, đồng nghĩa với việc tăng doanh thu, lợi nhuận.
 • Khi đi phỏng vấn xin việc, kiến thức về caching solutions sẽ giúp bạn nổi bật. Rất ít người hiểu về chủ đề này, bạn chắc chắn sẽ thuộc về số ít những chuyên gia.

7. Hãy kể một câu chuyện về kinh nghiệm cá nhân để khán giả dễ liên hệ hơn.

Công ty của tôi đã mất 1 vài dự án vì khách hàng không hài lòng với app response time. Chúng tôi sau đó đã áp dụng caching solutions quyết liệt và ngay lập tức kiếm được mọt khách hàng rất lớn. Họ nói họ rất hài lòng với app response time và performance mà sản phẩm chúng tôi xây dựng; tất cả là nhờ việc áp dụng hiệu quả caching solutions.

7 câu hỏi này có thể được áp dụng cho tất cả các bài thuyết trình thuộc tất cả các chủ đề. Mục đích của chúng là giúp bạn:

 • Không nói lan man. Nói quá nhiều trong một thời gian quá ít = không nói được gì cả. Thay vào đó, hãy nói ngắn gọn những thứ cần nói (Brief).
 • Mang lại giá trị cho người nghe. Không phải bạn, không phải chủ đề của bạn, mà chính người nghe mới là trong tâm của bài thuyết trình. (Valuable)
 • Cung cấp những lời khuyên thực tế mà người nghe có thể bước ra khỏi phòng và áp dụng ngay lập tức vào công việc của họ. (Actionable)

Sau khi đã trả lời 7 câu hỏi này, Hoàng đã có thể đảm bảo bài thuyết trình của mình đạt đủ 3 tiêu chí BVA (Brief – Valuable – Actionable). Nếu bạn là lập trình viên và có hứng thú với những giá trị bài nói của Hoàng đem lại, hãy đăng ký tham dự Tech Talk on Caching Solutions, tổ chức bởi ITviec vào thứ 7 tuần này tại Hà Nội nhé.

Hãy chia sẻ bài viết này để 99% các bài thuyết trình trong tương lai không còn dở tệ nữa nhé ;)

gik