5 ý tưởng tốt nhất để khởi nghiệp từ đại học

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Các công ty khởi nghiệp được thành lập từ khao khát kinh doanh. Một số công ty khởi nghiệp xuất phát từ những founder dũng cảm đã từng bước cố gắng, đưa niềm đam mê, tài năng làm nên chính tương lai họ.

Nếu bạn còn lo lắng liệu bạn có thể thành công, thì hãy nhìn MicrosoftApple: họ, như mọi startup, bắt đầu bằng sự khó  khăn và non nớt và bây giờ thì sao? Họ là một  trong những kẻ khổng lồ trong thế giới kinh doanh.

Nếu bạn nghĩ ý tưởng của bạn kì lạ và có thể không bao giờ trở thành một điều gì lớn lao, vậy hãy nghĩ lại. Ai đã từng nghĩ rằng trang web giúp bạn so sánh và đánh giá khuôn mặt mọi người có thể phát triển thành trang mạng xã hội lớn nhất thế giới: Facebook cơ chứ?

Mọi điều bạn cần chỉ là một ý tưởng, sự quyết tâm khởi nghiệp và đại học là nơi tuyệt nhất để bắt đầu. Bạn có một mạng lưới bạn bè và contacts rộng, cơ hội tiếp cận giới chuyên gia và công nghệ, thời gian để phát triển và thử nghiệm những ý tưởng. Đó chẳng phải là những điều kiện tốt nhất để khởi nghiệp đối với một sinh viên hay sao?

1. Tech Biz

Hãy sử dụng kĩ năng công nghệ để có một bước đi thông minh. Ngày nay, mạng xã hội và công nghệ như một ngôn ngữ thứ 2 và có tiềm năng kinh doanh lớn. Có cả một thị trường vô cùng phát triển cho bạn để tham gia dù sản phẩm của bạn là phần mềm, vi tính hay sửa các ứng dụng.

Thời đại công nghệ đang mở ra 1 thị trường rộng lớn cho startups - Ảnh: ST

Thời đại công nghệ đang mở ra 1 thị trường rộng lớn cho startups – Ảnh: ST

Có thể bạn, đặc biệt  sinh viên, sẽ gặp rào cản là vốn kinh doanh, nhất là với lĩnh vực công nghệ và thiết bị mới. Nhưng đừng để điều đó hạ gục bạn, hãy tìm đến các công ty “Gọi vốn” (Crowfunder) để giúp bạn lập vốn kinh doanh.

2. Dịch vụ chuyển phát

Dịch vụ chuyển phát cũng có thể là một sự lựa chọn để khởi nghiệp - Ảnh: ST

Dịch vụ chuyển phát cũng có thể là một sự lựa chọn để khởi nghiệp – Ảnh: ST

Với cuộc sống bận rộn ngày nay, dịch vụ vận chuyển ngày càng phát triển. Đây là điều sinh viên có thể khởi nghiệp được nếu họ có khả năng tổ chức và một tư duy logic. Việc quyết định sản phẩm mà mọi người cần vận chuyển, chắc chắn là thực phẩm hoặc rượu và phân phối số lượng sản phẩm lớn cho khách hàng có thể biến thành một công việc kinh doanh thành công.

3. Blog

Bạn có thể là một WordPress thứ 2? - Ảnh: ST

Bạn có thể là một WordPress thứ 2? – Ảnh: ST

Với các trang blog thịnh hành hiện nay như WordPress, Tumblr, và Blogspot, bắt đầu với blog là một trong những điều ít khó khăn nhất. Nếu bạn có điều thú vị muốn nói hoặc có một ý tưởng website, vậy bắt đầu từ blog có thể là bước đầu tiên trong khởi nghiệp của bạn. Hãy thử nghĩ những điều thú vị mà mọi người muốn đọc. Hãy bắt đầu với một blog về nhà hàng, sự kiện hoặc du lịch và post mọi nơi bạn từng đi. Mọi người thích đọc những đánh giá về địa điểm, vì vậy nếu bạn có thể đưa ra những lời khuyên và nhận xét đáng giá, bạn có thể sẽ được chú ý. Phạm vi cho blog thì rộng lớn: nhiếp ảnh, thời trang, cố vấn, ý kiến…Hãy chọn lấy một thứ phù hợp và bắt đầu viết blog!

4. Sửa chữa đồ gia dụng

Đồ vật luôn hỏng và cần được sửa. Nếu bạn có thể khả năng sửa mọi thứ, vậy chẳng có lý do gì bạn không bắt đầu dịch vụ sửa chữa đồ.

Với sửa chữa đồ, bạn cũng có thể khởi nghiệp - Ảnh: ST

Với sửa chữa đồ, bạn cũng có thể khởi nghiệp – Ảnh: ST

Sussex Freewheelers là một dịch vụ sửa chữa xe đạp miễn phí cho sinh viên. Rob Miller, chủ tịch của công ty sửa chữa nói “Chúng tôi để ý sinh viên không thể tìm được nơi nào có thể sửa xe đạp miễn phí với chất lượng cao, trong khi sinh viên trong trường sử dụng xe đạp rất nhiều. Vì vậy chúng tôi muốn tạo một nơi để mọi người có thể mang xe đạp của họ tới bảo trì”. Tương tự, các dịch vụ sửa chữa quần áo, và máy tính, đều được thành lập và điều hành bởi các sinh viên. Khả năng cho dịch vụ này là vô biên.

5. Người giải quyết vấn đề

Bao nhiều lần trong tuần bạn nghĩ “Tôi có thể làm tốt hơn 10 lần”? Đó chính xác là điều Jamie Murray Wells nghĩ khi anh mua những kính mắt từ các cửa hàng trên phố lớn. Chính cái giá cắt cổ của sản phẩm đã thúc đẩy Jamie thành lập Glasses Direct, cho phép khách hàng mua sản phẩm với giá chỉ bằng một phần giá gốc.

Nếu bạn gặp phải vấn đề tương tự và tìm ra giải pháp khả thi, vậy là bạn đã có ý tưởng khởi nghiệp rồi đấy, vậy hãy đơn giản bắt đầu khởi nghiệp.

Killerstartup/techdaily