5 CEO được dự đoán là tâm điểm chú ý trong năm 2013

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

5 CEO dưới đây hứa hẹn tạo ra những đột phá trong năm 2013.

5 CEO được dự đoán 'nổi như cồn' năm 2013
Từ trái sang: Mark Zuckerberg, Marissa Mayer, Jack Dorsey, Phil Libin, Alberto Perlman

Mark Zuckerberg, 28 tuổi

2013 là thời điểm mọi người đánh giá xem liệu Facebook có thể sống nhờ tiềm năng mình có hay không. Facebook hiện là trang có lượng truy cập nhiều hơn Google, Yahoo, YouTube, Microsoft và Amazon cộng lại. Mạng xã hội này cũng có thêm thông tin cá nhân về khách truy cập nhiều hơn bất cứ trang web nào. Tuy nhiên, thách thức của Facebook là biến toàn bộ lượng truy cập và dữ liệu thành tiền. Câu chuyện kinh doanh của Facebook vẫn dừng lại ở dạng tiềm năng và năm 2013 là thời điểm mọi người chứng kiến những tiềm năng này được hiện thực hóa như thế nào.

Chàng trai trẻ Mark Zuckerberg sẽ làm gì trong năm nay? Cậu mới có 28 tuổi và đang điều hành tập đoàn trị giá 56 tỷ USD. Cậu cần trưởng thành trong vai trò to lớn – CEO mạng xã hội lớn nhất thế giới. Cho đến nay, những việc cậu làm vẫn chưa được đánh giá cao như: mua Instagram mà không cần tham khảo ý kiến của nhiều người hay liên tiếp đối mặt với những đòn phản đối từ phía người dùng.

Marissa Mayer, 37 tuổi

Nếu như năm 2008, sau khi đắc cử tổng thống, ông Obama được tờ báo chuyên viết chuyện châm biếm giật tít “Người da màu lãnh nhiệm vụ khó khăn nhất nước Mỹ”, thì có lẽ cái tít dành cho Marissa Mayer hẳn là “Bà bầu tóc vàng lãnh nhiệm vụ khó khăn nhất trong kinh doanh”. Yahoo thực sự đang là một mớ hỗn độn và năm 2013 thế giới sẽ xem cô xoay vần thế nào.

Vậy vấn đề của Yahoo là gì? Nó vẫn là một lực lượng mạnh với 60 triệu người sử dụng trong tháng. Tuy nhiên, hoạt động của Yahoo lại không quy mô như Facebook hay Google và Yahoo cũng không biết nhiều về người dùng của mình như các đối thủ cạnh tranh.

Hiện tại, người phụ nữ này vẫn làm tốt công việc điều hành của mình tại Yahoo. Cô còn lôi kéo Henrique DeCastro, một đồng nghiệp cũ tại Google về lãnh đạo mảng công nghệ tại Yahoo. Cô cũng cải tạo tốt Flickr, trang chia sẻ ảnh của Yahoo.

Mayer sẽ được giám sát chặt chẽ vì đơn giản cô là một phụ nữ mới ngoài 30 tuổi. Có con mọn, cô sẽ phải nỗ lực lớn trong việc cân bằng cuộc sống gia đình và công việc. Còn đàn ông sẽ không dễ bị phân tâm khi đảm đương cương vị này.

Jack Dorsey, 36 tuổi

Jack Dorsey, ông chủ Twitter được xem là doanh nhân của doanh nhân. Anh đã góp phần thay đổi thói quen của nhiều người trên thế giới, táo bạo hơn là phá vỡ cách điều hành của giới cầm quyền và thay đổi cách mọi người giao tiếp.

Dorsey, đồng sáng lập Square tuyên bố ứng dụng này sẽ thay thế ví tiền của các khách hàng bằng điện thoại di động. Tuy nhiên, anh cũng đang giới thiệu một hệ thống khác thường để thực hiện nhiệm vụ này - một hệ thống khác với mô hình “quẹt thẻ và thanh toán” thông thường.

Hệ thống mới của Square hoạt động thông qua ứng dụng mới được cập nhật, có thể sử dụng với iPhone, Android và iPad. Chạm nhẹ vào biểu tượng, đăng ký vào một cửa hàng từ một danh sách các địa điểm gần đó và đưa các món hàng của bạn vào danh mục đăng ký mua. Thủ quỹ sẽ tìm tên của bạn trong danh sách, và tiền thanh toán sẽ được lấy từ tài khoản của bạn, theo liên với thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, Square sẽ gặp phải khó khăn trong vấn đề thuyết phục thương gia và người sử dụng. Thêm vào đó, Square cũng có rất nhiều đối thủ cạnh tranh như Paypal. Hiện, Intuit, AT & T, T-Mobile và Verizon cũng tham gia sản xuất hệ thống thanh toán qua di động mang tên Isis.

Tuy nhiên, Dorsey có thể kiếm được rất nhiều tiền từ nhà đầu tư thiên thần Marissa Mayer và công ty trị giá 3 tỷ USD. Rất nhiều người tin vào khả năng của anh. Hiện Square đã giao dịch thành công 8 tỷ USD qua cổng thanh toán trực tuyến. Nếu Square trở thành nền tảng thanh toán trên di động, Dorsey sẽ "ăn to".

Phil Libin, 40 tuổi

Phil Libin có thể được đánh giá là CEO kém nhất Thung lũng Silicon. Công ty Evernote của anh cung cấp bộ ứng dụng giúp người dùng lưu trữ bất cứ thứ gì họ muốn ghi nhớ và tìm lại nhanh chóng.

Evernote sử dụng Freemium, một mô hình kinh doanh hoạt động dựa trên việc cung cấp miễn phí các dịch vụ/sản phẩm với các chức năng cơ bản nhưng thu phí nếu người sử dụng muốn sử dụng các chức năng cao cấp hơn. Tuy nhiên, Evernote đã thành công lớn trong việc khuyến khích mọi người nâng cấp ứng dụng này. 25% số người sử dụng đã nâng cấp Freemium trong vòng 2 năm, dấu hiệu cho thấy người sử dụng thực sự mê mẩn sản phẩm này.

Hiện, giá trị của Evernote đã vượt quá 1 tỷ USD và đang tăng tiền cũng như tiến hành một số thương vụ mua bán. Libin đang có kế hoạch IPO Evernote nhưng chưa nói mốc thời gian.

Alberto Perlman, 35 tuổi

Perlman là giám đốc điều hành của Zumba Fitness, công ty được thành lập với ba đối tác mà cả ba trong số họ đều tên là Alberto. Zumba là một trong những công ty mạnh, linh hoạt và đạt được nhiều thành công trong kinh doanh và đã được Inc bầu chọn.

Zumba là công ty dạy thể dục thẩm mỹ với hơn 14 triệu người tham gia các lớp học tại 186 quốc gia. Họ đến học vì niềm vui, sự hân hoan và tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, Zumba cũng kinh doanh rất phát đạt mặt hàng quần áo với giá trị lên đến 100 triệu USD. Hơn cả tinh thần thể dục thể thao, công ty này mang đến cho mọi người một lối sống.

Không rõ khi nào Zumba phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, song sẽ rất thú vị khi chứng kiến bộ tam Albertos điều hành công ty phát triển.

INC/TTVN