2012: năm thành công trên thương trường và thất bại tại tòa án của Samsung

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Samsung sản xuất rất nhiều loại sản phẩm thân thuộc với chúng ta, từ nhà các đồ dùng nhà bếp tới máy tính nhưng chính thị phần chiếm lĩnh được trong lĩnh vực di động mới là tâm điểm của hãng năm 2012.

Công ty đến từ Hàn Quốc này đã thống trị lĩnh vực di dộng với quân đoàn Galaxy của mình trong suốt năm. Nhưng hãng vẫn chưa thể làm lay chuyển đối thủ lớn nhất của mình là Apple ngay cả trên các cửa hàng cũng như trên các phòng xử án.

Mặc dầu vậy, sự cuồng loạn xung quanh sự ra mắt của iPhone và iPad mini vẫn không thể khiến mất đi sự thật là đội ngũ hùng hậu các sản phẩm Android của hãng như Galaxy S3 và Galaxy Note 2 đã thành sản phẩm thành công nhất trong năm 2012 với doanh số lần lượt là ít nhất 30 triệu và 5 triệu trên toàn cầu.

Tuy nhiên Samsung đã không có được chiến thắng ngọt ngào như vậy tại các phiên tòa dù đôi khi cũng dành được những chiến thắng trong các chiến dịch nhỏ về mẫu sáng chế với ông lớn đền từ Cupertino, con số 1 tỉ đô la mà hãng đã bị mất vào tháng 8 vẫn là một tổn thất khá đau về danh tiếng lẫn tài chính hơn so với những gì mà Apple mất mát.

 

Tạo dựng quân đoàn Galaxy

Một năm của Samsung bắt đầu bằng một số những tín hiệu ra mắt của Galaxy Note tại CES cùng với khái niệm “phablet” lần đầu đến với công chúng và người ta đã có rất nhiều bài viết trên tay thú vị về sản phẩm này. Samsung đã hé lộ về sản phẩm này vài tháng trước đó tại IFA và cho tới lúc đó còn nhiều sự hoài nghi với sản phẩm này nhưng tới tháng 3 thì sản phẩm đã chiếm được cảm tình của hàng triệu khách hàng. 

Nửa đầu năm cũng chứng kiến chiếc Galaxy Nexus của Samsung đã được trạng bị mạng LTE của nhà mạng Sprint, chiếc Galaxy Tab 2 lên phiên bản hệ điều hành Ice Cream Sandwich, chiếc Rugby Smart và chiếc Galaxy Beam, một điện thoại kiêm máy chiếu.

Vào cuối tháng 4, Samsung cho ra dòng chip Exynos 4 nhân và nói rằng nó sẽ là động cơ mạnh mẽ trong thiết bị Galaxy thế hệ mới. Đó chính là chiếc Galaxy S3 đáng khâm phục được ra mắt vào tháng 5  tại sự kiện riêng ở London. Sản phẩm này tới với toàn bộ phần còn lại của Châu Âu trong cùng tháng đó và tới với nước Mỹ vào tháng 6, ngay lập tức được phát hành bởi mọi nhà mạng lớn của nước Mỹ và bán được ít nhất 30 triệu sản phẩm trên toàn thế giới

Một chiếc smartphone bom tấn là chưa đủ, Samsung tiếp tục phát triển chiếc Note lên thành Galaxy Note 2, cũng đạt doanh số ngoài mong đợi với 5 triệu chiếc tính đến cuối tháng 11

Một số sản phẩm nổi bật khác trong năm là máy tính bảng Galaxy Note 10.1 và Galaxy Camera, máy ảnh du lịch đầu tiên sử dụng hệ điều hành android. Cuối cùng là chiếc điện thoại sử dụng Windows Phone Ativ S.

 Chúng ta cũng đã nghe những tin râm ran về Galaxy S4 sẽ ra mắt vào dịp nào đấy trùng hoặc song song với MWC tại Barcelona để tiếp nối thành công của các sản phẩm Galaxy trong năm qua.

Những trận chiến pháp lí

Thành công trên thị trường của hãng khiến các hãng khác có thể bất chấp thủ đoạn để ngăn cản và các phiên tòa xem ra là biện pháp hữu hiệu nhất. Công ty đã phải đền bù một khoản tiền khá lớn cho Apple vì những mẫu sáng chế. Cả hai công ty đã có những cuộc đối đầu nho nhỏ từ tháng 4 năm 2011 khi Apple quy cho Samsung là bắt chước y xì kiểu dáng của các sản phẩm iPhone và iPad của họ trên dòng sản phẩm Galaxy. Vào nửa đầu năm 2012, có rất nhiều tin nóng về việc thắng thua ở các phiên tòa tại Đức và Hà Lan nhưng mọi sự thực sự trở nên gay gắt khi Apple và Samsung chạm trán nhau ở phiên tòa tại bang Carlifornia, nơi vốn là sân nhà của Apple vào hè vừa rồi.

 Sau vài tuần của những lời lẽ nặng nề và những chứng cứ nhàm chán, bồi thẩm đoàn đã trao cho Apple một món quà Giáng Sinh sớm là 1,05 tỉ đô la phán quyết bồi thường mà Samsung phải chịu. Tuy nhiên chưa thỏa mãn, Apple tiếp tục muốn mở rộng qui mô của sự việc vì thấy iPad chưa được nhắc đến trong phán quyết trên, vậy là bồi thẩm đoàn tiếp tục cấm Galaxy Tab 10,1 trên nước Mỹ. 

Đây chưa phải là sự kết thúc. Samsung cũng không phải tay vừa và hãng cũng sẵn sàng tạo ra những phiên tòa tương tự mà thậm chí có thể kéo dài năm này sang năm tới và cả sau nữa, 2014. Chỉ mới tuần trước thôi, Thẩm phán Lucy Koh đã từ chối yêu cầu của Samsung về môt vụ kiện về sự thiếu trung thực của bồi thẩm đoàn và bác bỏ lệnh yêu cầu thi hành án của Apple.

Samsung đã có chiến thắng nhỏ tại Anh Quốc khi yêu cầu được Apple công khai trên trang web và các quảng cáo báo chí rằng hãng Samsung không copy chiếc iPad với sản phẩm Galaxy Tabs. Chỉ một bài đăng xin lỗi ban đầu của Apple trên website chưa làm hãng này hài lòng, và Apple buộc phải cập nhật thông điệp của mình. 


Chiến đấu bảo vệ ngôi báu trong thế giới smartphone

Rất nhiều những tin nóng về Samsung trong năm này là về sự thống trị của Samsung trên thị trường di động. Thành công của dòng sản phẩm Galaxy đã giúp Samsung đánh bại Nokia, nhà sản xuất di động lớn nhất trong 14 năm qua.

Chiếc Galaxy S3 đã mang đến cho Samsung lực đẩy mới trong đầu năm qua và dẫn đến sự ra đời chóng vánh hơn của các sản phẩm mới, trước hết là iPhone 5 thiếu tháng đầy những sai sót và chưa thể đủ để trả lại ông vua vùng Cupertino(Apple) vương miện. Sau đó là loạt điện thoại Windows Phone 8.

Liệu rằng trong năm tới ngôi vương của Samsung còn có vững chãi hay chỉ như cơn càn quét với yếu tố bất ngờ và số lượng áp đảo. Hãy nhớ rằng một đội quân mới cũng vừa tham giá cuộc chơi đó, là Windows Phone 8. Cuộc chiến giữa những người khổng lồ sẽ còn tiếp tục kéo dài và đó thật sự là một niềm hạnh phúc nho nhỏ đối với người tiêu dùng chúng ta.

Samsung/VG